Doctor John ซีรี่ส์น้ำดีเกี่ยวกับการแพทย์ ส่งตรงจากแดนกิมจิ

Doctor John ซีรี่ส์น้ำดีเกี่ยวกับการแพทย์ ส่งตรงจากแดนกิมจิ

หลังจากที่ตัวเองได้ไปดูซีรี่ส์เรื่อง Good Doctor จบไปหมาด ๆ ทำให้เราเกิดติดใจซีรี่ส์เกาหลีขึ้นมา  จากที่ปกติเราแทบไม่ชอบดูซีรี่ส์ของฝั่งเกาหลีเลย ส่วนใหญ่เราจะดูของญี่ปุ่นกับตะวันตกมากกว่า แต่หลังจากที่ได้ดูเรื่อง   Good Doctor จบ ทำให้เราเกิดอยากหาซีรี่ส์เกาหลีเกี่ยวกับด้านการแพทย์มาดู อีก เพราะเรารู้สึกว่าของเขาทำดีมาก อย่างเรื่องของสายวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ ทนายความ เขาใส่ใจข้อมูลทุกอย่างแบบละเอียดจริง จนเราก็ไปนั่งค้นหาซีรี่ส์เกี่ยวแพทย์ของเกาหลี ซึ่งเอาเข้าจริงมันมีเยอะ มากจนไม่รู้ว่าจะดูเรื่องไหนดี จนได้ไปเจอกับเรื่อง Doctor John ซีรี่ส์เกี่ยวกับการแพทย์ที่เข้าฉายไปเมื่อปีที่แล้ว 

เรื่องย่อ Doctor John 

Doctor John เป็นซีรี่ส์ตอนยาวประมาณเกือบ 50 ตอนได้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับหมอคนหนึ่งชื่อว่า ชาโยฮัน (รับบทโดย จีซอง) นายแพทย์คนนี้ถือว่าเป็นอัจฉริยะของแพทย์ทั่วโลกเลย เพราะแกได้ฉายาว่า คุณหมอ 10 วิ ถามว่าทำไมถึงได้ฉายานี้มา ก็เพราะว่าแกมีความสามารถในการวินิจฉัยการเจ็บป่วยของคนไข้ได้เพียง 10 วิ เท่านั้น และอีกคนที่มีบทบาทในเรื่องนี้ก็คือ อีเซยอง นางเอกของเรานี่เอง เธอคนนี้เป็นแพทย์ฝีกหัดของโรงพยาบาล นิสัยนี่ต่างจากพระเอกสุดขั้ว เพราะตัวของชาโยฮันจะเป็นคนนิ่ง ๆ ออกแนวหยิ่งด้วยซ้ำ แต่สำหรับนางเอก จะเป็นคุณหมอที่อบอุ่น พูดจาดี แต่ฉลาดไม่แพ้ใคร


ประเด็นหลักของเรื่อง Doctor John

สำหรับเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ จะพูดถึงประเด็นของการแพทย์ โดยเฉพาะในสาขาที่พระเอกทำคือ แพทย์ที่ทำเรื่องการระงับความเจ็บปวด หรือ Pain Management เพราะคนไข้ที่เข้ามารักษาก็จะมีอาการแบบนี้ ซึ่งสาขานี้อาจไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยนัก แต่มันเป็นอาการที่เรามักพบเจอได้ทั่วไป กับอีกประเด็นนึงที่เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงมากที่สุดตลอดทั้งเรื่อง นั่นก็คือเรื่องของ Euthanasia หรือการการุณยฆาต ซึ่งการการุณยฆาตอาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยในประเทศไทย และยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอีก แต่ในต่างประเทศ (เน้นย้ำว่าเพียงบางประเทศ) การการุณยฆาตถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ในเกาหลีเรื่องนี้ก็ยังผิดกฎหมายอยู่ดี อย่างตัวของพระเอกที่มีปมหลังเกี่ยวกับการการุณยฆาตคนไข้ จนตัวเองต้องติดคุก ทำให้เหตุการณ์ให้หลังของเรื่องก็เริ่มมีการต่อสู้กันในเรื่องนี้ ก็จะมีเรื่องของกฎหมาย ทนายความเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เรียกได้ว่ายิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับเรายังดูไม่จบหรอก เพิ่งได้ประมาณครึ่งเรื่องเอง ฉะนั้น เราจึงขอให้คะแนน 8/10 ไปก่อน ที่นี้ต้องมารอดูต่อไปว่า เรื่องการสู้คดีความจะดำเนินต่อไปอย่างไร

เครดิตภภาพ : korseries

#ซีรีย์น่าดู #Doctor John #ซีรีย์เกาหลีแนะนำ