Netflix กับคนไทย

Netflix กับคนไทย

การที่ช่องทางการดูภาพยนตร์ของคนไทยนั่นมีเพิ่มขึ้นจากในอดีตมากมาย ในปัจจุบันนั้นดูหนังได้จากทางโซเชียลมิเดียหลายช่องทางมากมาย ทั้งโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน โรงภาพยนตร์ แต่ช่องทางที่มาแรงมากในยุค 4.0 อย่างนี้จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก Netflix โดยเป็นช่องทางการดูหนังผ่านการเข้าไปในแอพพลิเคชั่น Netflix 

ยิ่งในยุคที่วิกฤตการณ์โควิด 19 อย่างนี้ การเข้าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะไม่อาจมั่นใจได้ 100 เปอร์เซ็นว่าผู้คนที่ร่วมดูหนังอยู่ในโรงภาพยนตร์นั้นเป็นโรคร้ายหรือไม่ ดังนั้นการดู Netflix นั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการดูหนังอยู่ที่บ้าน 
พฤติกรรมการดูหนังของคนไทย

การดูหนังของคนไทยนั้นเปลี่ยนไปมากจากแต่ก่อน เนื่องจากการดูหนังนั้นได้สะดวกสบายขึ้น และหนังมีหลายประเภทมากยิ่งขึ้น อัตราการดูหนังของคนไทยจึงเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ปัจจุบันคนไทยนั้นชอบดูหนังที่มีมุขตลกปะปนไปด้วย เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองที่ค่อนข้างเครียด สถิติในการดูหนังตลกของคนไทยจึงเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งในเรื่องของคำหยาบที่สื่อถึงความเป็นกันเองของตัวละคร ทำให้คนไทยนั้นเข้าถึงมุขตลกได้มากขึ้นไปอีก ดนตรีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกคนดูให้เพิ่มได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากดนตรีหรือเพลงที่ไพเราะติดหูก็ทำให้คนดูอยากจะเข้ามาฟังเพลง ที่ดำเนินไปพร้อมกับเรื่องราวในโรงภาพยนตร์อีกด้วย 

ตัวอย่างหนังไทย 

  1. 4 แพร่ง 

เป็นหนังแนวสยองขวัญปนตลก เนื่องจากเนื้อหาหลักเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับ 4 เรื่อง ต่างสถานที่ แต่ตัวละครนั้นพูดจาค่อนข้างเป็นกันเอง และใส่มุขตลกเข้าไปเพื่อเพิ่มอรรถรสความสนุกเข้าไป ทำให้คนไทยดูหนังเรื่องนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

  1. ไดอารี่ตุ๊ดซี่

เป็นหนังแนวชีวิตที่ตลก เล่าเรื่องของ 4 คนเพื่อนซี้ ตุ๊ด 3 เลสเบี้ยน 1 ทำให้การใช้คำพูดนั้นค่อนข้างหยาบคาย แนวเพื่อนสาวคุยกัน และมีการแทรกมุขตลกมาแทบทั้งเรื่อง เป็นหนังอีกเรื่องที่ดังในหมู่วัยรุ่น

  1. Low season สุขสันต์วันโสด 

เป็นภาพยนตร์แนวน่ารัก เป็นเรื่องราวความรักของชายหนุ่มคู่หนึ่งที่บังเอิญไปเที่ยวในที่เดียวกัน และเพราะการประสบเรื่องราวร้ายๆ มาทั้งคู่จึงทำให้ทั้งคู่ได้มีโอกาสคุยกันและเรียนรู้กันมากขึ้นไปอีก เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูง่ายและเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายเช่นเดียวกัน

ประเทศไทยนั้นก้าวมาสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว นั่นส่งผลให้พฤติกรรมการดูหนังของคนไทยเปลี่ยนไปเช่นกัน จากที่ดูโทรทัศน์ก็เปลี่ยนมาดูผ่านสมาร์ทโฟนแทน ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น รวมไปถึงการดูหนังด้วย

เครดิตภาพ : medium.com

#netflix #ซีรีย์แนะนำ #คนไทยดูซีรีย์